SỰ KHÁC BIỆT CỦA GIẾT MỔ LỢN TREO VÀ GIẾT MỔ LỢN ĐỂ SÀN

Cập nhật: 13/04/17

"Chính quy trình giết mổ truyền thống như thế này làm giảm chất lượng thịt. Không những thiếu sạch sẽ an toàn mặt khác khi chết trong đau đớn sợ hãi sẽ làm thịt bị chua do cơ chế giải phóng các enzim bất lợi vào thịt. Đến gần những năm 20 của thế kỷ 21 rồi, với những công nghệ hiện đại, siêu xe, siêu điện thoại nhưng đến chất lượng thịt thực phẩm hằng ngày vẫn dậm chân tại chỗ".

 

 

Giết mổ treo:

                                              

Quy trình giết mổ heo trong dây chuyền

- Tắm cho heo bằng nước máy tại lò giết mổ

- Gây choáng bằng xung điện

- Trụng và nước hoàn toàn nước máy

- Cạo lông bằng máy công nghiệp

- Mổ treo trên dàn treo công nghiệp

Trong vòng hai tiếng sau khi con vật bị sốc điện, quá trình mổ thịt hoàn tất và các nhân viên đưa chúng vào tủ bảo quản.

Ưu điểm:

Với quy trình giết mổ treo thì con lợn được xử lý lấy các bộ phận tuần tụ, được xối nước liên tục đảm bảo các bộ phận có chất thải độc được tách bạch với các phần thực phẩm, tránh vi khuẩn vi trùng lây nhiễm từ môi trường.

Giết mổ gây mê bằng xung điện, tránh đau đớn cho con vật và nhân đạo với người giết mổ thêm vào đó điều mà rất ít ai, trong cơn đau đớn quằn quại, khiếp đảm, tức giận khi bị giết, cơ thể con vật diễn ra những biến đổi vô cùng to lớn: tiết ra những chất chống đối. Chất độc này sẽ lan tỏa khắp cơ thể, giữ lại trong từng mạch máu, đường gân, thớ thịt và sẽ “tòng khẩu nhập”, làm xáo trộn tâm trí người ăn!Thế mà khi mổ dê, người ta đã khử mùi hôi của nó bằng cách dùng roi đánh đập, làm cho con vật toát vã mồ hôi, kéo theo mùi hôi thoát ra. Hành hạ con vật trước khi giết nó như thế, quả là độc ác, đã đành, mà điều đáng nói là đã khiến con vật quá sợ hãi, tức giận, phẫn nộ… nên tuyến thượng thận tiết ra nhiều độc tố.Đồng thời con vật phải kháng cự, giãy dụa, quằn quại… hết sức, nên phản ứng đốt cháy mãnh liệt, càng tạo ra nhiều chất độc hơn… Những chất độc đó nằm trong khắp cơ thể con vật, chờ đến lúc đi vào mồm người ăn thịt nó!

Sau khi bị sốc điện và bất tỉnh, lợn được treo lên móc. Vài giây sau đó, người ta dùng thiết bị chuyên dụng cắt vào động mạch của nó để “tháo máu”. Vì con vật đã bất tỉnh nên nó không hề cảm nhận được đau đớn trong quá trình này nên chất lượng thịt thành phẩm được bảo toàn.

Giết mổ trong các lò mổ truyền thống

Các lò mổ truyền thống vẫn được duy trì đến bây giờ, do quy mô nhỏ, kinh tế hạn hẹp các hộ kinh doanh giết mổ tự phát còn rất nhiều.

Giết mổ truyền thống

- Tắm cho lợn, có thể bằng nước giếng hoặc ao hồ

- Đập chết con vật, nếu một cú đánh chưa đủ sẽ khiến con vật giãy dụa, sợ hãi.

- Giết mổ thường trải bạt dưới sàn và không được xối nước thường xuyên.

Chính quy trình giết mổ truyền thống như thế này làm giảm chất lượng thịt. Không những thiếu sạch sẽ an toàn mặt khác khi chết trong đau đớn sợ hãi sẽ làm thịt bị chua do cơ chế giải phóng các enzim bất lợi vào thịt. Đến gần những năm 20 của thế kỷ 21 rồi, với những công nghệ hiện đại, siêu xe, siêu điện thoại nhưng đến chất lượng thịt thực phẩm hằng ngày vẫn dậm chân tại chỗ.

Giá của một dây truyền giết mổ lợn hiện đại vào khoảng 1 triệu USD vì vậy ở Việt Nam chỉ có những công ty, doanh nghiệp chế biến thực phẩm lớn mới có kinh phí để mua.

Theo nghiên cứu tại TP Thanh Hóa chỉ duy nhất có một dây chuyền giết mổ lợn hiện đại tiêu chuẩn tại "Trung tâm sơ chế thực phẩm Phú Sơn" - Phú Sơn, TP Thanh Hóa của công ty CP Nông sản, Thực phẩm Việt Hưng trực thuộc Thanh Hoa Group với quy mô giết mổ 300 con lợn một ngày cung cấp cho các bếp ăn học sinh, các khách sạn, nhà hàng và đầu năm 2017 khách hàng tại Thanh Hóa đã được sử dụng những thực phẩm tươi được truy xuất rõ ràng nguồn gốc của công ty công ty CP Nông sản, Thực phẩm Việt Hưng từ chuỗi cửa hàng tiện ích ATfood - sạch từ tâm.

Thanh Phong