GIÚP KHÁCH HÀNG HIỂU VÀ PHÂN BIỆT ĐƯỢC THẾ NÀO LÀ THỰC PHẨM SẠCH

Cập nhật: 13/04/17

Nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ thế nào là thực phẩm sạch, thế nào là thực phẩm an toàn? thực phẩm sạch và an toàn mức độ nào cao hơn?

Thực phẩm an toàn:

Gồm quy định về đất trồng và nuôi giống xa khu dân cư 100m;

Ghi nhật ký trồng và chăm bón, sử dụng thuốc theo danh mục quy định, đạt thời gian cách ly tối thiểu...

Sau khi kiểm nghiệm chất lượng rau ở lần thu hoạch đầu tiên đạt yêu cầu thì người nông dân được cấp chứng nhận VietGAP.

Thực phẩm an toàn, có thể dùng một số chất hóa học được phép của nhà nước và sử dụng trong thời gian quy định.

Thực phẩm an toàn: Sẽ đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trong thời điểm hiện tại và không thể nói trước được rằng nó có tích tụ chất hóa học trong cơ thể không.

Thực phẩm an toàn khi người sản xuất tắc trách thì không đảm bảo thời gian sử dụng, cách li phân hủy các chất tổng hợp.

Thực phẩm an toàn chưa phải là thực phẩm sạch khi quá trình nuồi trồng chăm sóc cây con giống không được kiểm soát chặt chẽ.

Thực phẩm hữu cơ - là những loại thực phẩm được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ.

Để trồng rau đạt chuẩn rau hữu cơ cần đảm bảo được:
- Đất và nước có lịch sử sạch, không nhiễm các hóa chất, kim loại nặng.
- Giống cây không nhiễm bệnh, nhiễm hóa chất, biến đổi gen.
- Không sử dụng hóa chất để trồng, chăm sóc, bảo quản: thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón hóa học (URE, NPK, phân bón lá...), chất bảo quản... Chỉ sử dụng phân bón hữu cơ (phân chuồng, vi sinh vật có ích, thực vật phân hủy) không nhiễm các vi khuẩn, côn trùng có hại cho con người. nhiễm hóa chất độc hại.

Thực phẩm hữu cơ là rau, con giống được nuôi trồng, chăm sóc và chế biến bảo quản theo phương pháp tự nhiên. Hiện tại, để đạt được chứng nhận Organic của tổ chức USDA - Mỹ, người trồng rau cũng cần đáp ứng đủ 95% quy định của tiêu chuẩn này đưa ra. Thực phẩm hữu cơ thường có giá cả đắt gấp ít nhất 3 lần rau thông thường.

Cánh đồng rau sạch chỉ việc bóc ăn tại vườn

Nông nghiệp hữu cơ nói chung luôn hướng đến nuôi trồng thúc đẩy cân bằng sinh thái, đa dạng và bảo tồn đa dạng sinh học. Ngày nay sự xu hướng nông nghiệp trên thế giới đang dịch chuyển về hướng nền nông nghiệp hữu cơ với các quốc gia đi đầu là Mỹ, Argentina, Nhật Bản. Ở Việt Nam các công ty nông nghiệp lớn cũng đang áp dụng công nghệ này để sản xuất thực phẩm. Rau có màu sắc, hình thái rất bắt mắt nhưng vị rau và hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn rau hữu cơ. Ngược lại, rau Organic có màu sắc và hình thái kém bắt mắt hơn do trồng trong mỗi trường dinh dưỡng cằn cỗi, dễ bị sâu bệnh hơn nhưng vị rau và hàm lượng dinh dưỡng cao do thời gian sinh trưởng lâu hơn khoảng 2 lần Rau an toàn và đặc biệt là tránh tuyệt đối các tác nhân gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Vậy thực phẩm hữu cơ - Chắc chắn là thực phẩm sạch, từ khi nuôi trồng cây (con) giống đến khi thu hoạch hoàn toàn được đảm bảo chất lượng, tránh xa nền công nghiệp hóa học tổng hợp độc hại.

Thực phẩm sạch là mức độ cao nhất của thực phẩm an toàn và thực phẩm hữu cơ

Hiện nay, nền nông nghiệp Việt Nam đang áp dụng tiến bộ kỹ thuật. Nhiều trang trại, cánh đồng rau được nông dân nuôi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ an toàn.

Tại Thanh Hóa, với kinh nghiệp hơn 20 năm trong lĩnh vực nông, lâm thủy sản với quy mô đất nông nghiệp rộng lớn Công ty CP Nông sản, Thực phẩm Việt Hưng thuộc Thanh Hoa Group đã cho ra thị trường nhiều thực phẩm sạch từ các bếp ăn cho học sinh, bếp ăn công nghiệp, thậm chí chiều lòng cách nước EU bởi chất lượng ngao vượt trội.

Thanh Hoa Group đang đi đầu trong công nghệ trồng và chăm sóc rau hữu cơ đưa ra thị trường những thực phẩm phong phú, kiểm soát chặt chẽ các quán trình nuôi trồng chăm sóc cây con giống, lấy tư tưởng ban quản trị "Sạch từ trong suy nghĩ đến cách làm". Từ nay người tiêu dùng Thanh Hóa có thể yên tâm với các thực phẩm  SẠCH giữ được chất lượng vượt trội được bán ngay trong khu phố của mình.

Để cung cấp đến tay người tiêu dùng những sản phẩm sạch mà công ty sản xuất chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch - tiện ích ATfood được mở liên tục kể từ cuối năm 2016 với giá thành thực phẩm hoàn toàn hợp lý so với giá thực phẩm tại các khu chợ. Khách hàng có thể tham khảo mức giá trên website chính thức của ATfood.vn và đặt hàng trực tuyến với công ty.

Thanh Phong